Đang tải... Vui lòng chờ...

VỀ ĐỒ CHƠI GIGO - Đồ chơi giáo dục số 1 Châu Á

 

Trước khi tìm hiểu xem đồ chơi GIGO là gì và tại sao bạn chọn loại đồ chơi này để phát triển trí tuệ cho con bạn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tại sao trẻ nhỏ cần đồ chơi xếp hình các bạn nhé.

Tại sao trẻ em cần chơi đồ chơi xếp hình

Chúng ta đều hiểu rằng việc đánh thức, kích thích các giác quan của trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ giúp khơi dậy tối đa tiềm năng phát triển trí tuệ của bộ não vốn là vô tận trong giai đoạn từ 1-3 tuổi. Do đó, giai đoạn này được gọi là “cửa sổ cơ hội” bởi vì khoảng thời gian này tuy ngắn ngủi song ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của một con người. Nếu ở thời điểm then chốt này, trẻ được hỗ trợ phát triển đầy đủ các loại hình trí thông minh: (1) ngôn ngữ, (2) cơ thể, (3) xã hội, (4) nội tâm, (5) âm nhạc, (6) không gian, (7) logic thì chắc chắn trẻ sẽ phát triển toàn diện và trở thành những nhân tố tích cực của xã hội trong tương lai. Ngày nay, trên thế giới người ta áp dụng một phương pháp giáo dục gọi là phương pháp kích thích vào 5 giác quan của trẻ, bao gồm thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác và thị giác. Lựa chọn đúng loại đồ chơi sẽ giúp cha mẹ đồng hành và hỗ trợ bé yêu phát triển vượt bậc trí tuệ thông qua kích thích 5 loại giác quan này.

Đồ chơi xếp hình đóng vai trò thiết yếu trong thế giới đồ chơi của bé. Ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, trẻ luôn yêu thích đồ chơi xếp hình. Bởi vì đồ chơi xếp hình cho trẻ em cơ hội tạo ra bất kỳ vật thể nào mà chúng nghĩ ra, trẻ được bước vào thế giới tưởng tượng và sáng tạo diệu kỳ, không những thế còn tìm hiểu và nhận thức về khoa học một cách tự nhiên nhất.

Đồ chơi xếp hình kích thích tư duy logic đồng thời nâng cao nhận thức về các vật thể và không gian cho bé. Khi chơi xếp hình, các bé sẽ học cách cùng xây dựng, phối hợp, cùng cố gắng và chia sẻ niềm vui, niềm tự hào, qua đó phát triển một cách tự nhiên hành vi xã hội chuẩn mực và kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết trong cả cuộc đời nhưng lại rất khó dạy cho trẻ ở giai đoạn sớm.

Đồ chơi xếp hình làm gia tăng khả năng phối hợp giữa mắt và tay và kỹ năng vận động tinh của đôi bàn tay. Sự khéo léo của đôi tay cần được luyện rèn trước khi trẻ học viết. Các kỹ năng vận động tinh là sự phối hợp của các cơ nhỏ ở các ngón tay đồng thời với sự phối hợp của mắt chính là cơ sở tạo nên sự khéo léo và thuần thục của đôi tay. Trẻ em được tạo cơ hội phát triển vận động tinh ở giai đoạn sớm sẽ có tố chất đặc biệt rất cần cho cuộc sống tương lai.

Thế giới này do con người tạo ra với đôi bàn tay và khối óc. Những ai có một đôi bàn tay khéo léo tất yếu sẽ dẫn đến một cuộc đời ý nghĩa. Một bác sỹ có thể thực hiện vi phẫu thuật, một hoạ sỹ, một nhà điêu khắc, những người thợ chế tác kim hoàn đến những máy móc tinh xảo, những người chế tạo nên máy bay, tàu vũ trụ, những kiệt tác trong mọi lĩnh vực, từ ẩm thực đến văn học, đồ hoạ, điêu khắc, phim ảnh… Kỹ năng là một yếu tố tiên quyết để đạt được ước mơ chính đáng đó. Tuy nhiên kỹ năng không phải là thứ có thể mua được hay có được một sớm một chiều. Nếu cha mẹ xem kỹ năng của con sau này là một sản phẩm chủ lực sẽ tạo nên giá trị cốt lõi trong cuộc đời của con thì họ nên bắt tay cùng con rèn luyện kỹ năng từ giai đoạn sớm. Đồ chơi xếp hình là công cụ tuyệt vời hỗ trợ cha mẹ trong nhiệm vụ này.  

Với những ưu điểm như vậy, đồ chơi xếp hình ngày nay không những là niềm đam mê của trẻ em mà còn cả của người lớn và người cao tuổi, là công cụ hỗ trợ giáo dục đặc biệt (ví dụ cho những trẻ em bị tăng động, tự kỷ, hỗ trợ phục hồi chức năng thể chất và trí tuệ ở người già)

Đồ chơi GIGO là loại đồ chơi nào?

Đồ chơi GIGO là một chuỗi gồm khoảng 200 sản phẩm của công ty Genius Toy Taiwan, một trong những công ty lớn nhất thế giới trong lĩnh vực đồ chơi xếp hình phát triển trí tuệ cho trẻ em.

Đồ chơi GIGO đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí mong đợi không chỉ là đối với một đồ chơi xếp hình tốt, mà còn là loại đồ chơi mơ ước của thế kỷ 21. Đồ chơi GIGO tuyệt đối an toàn cho sức khoẻ con người, bền, thân thiện với môi trường, tính sáng tạo không giới hạn, khả năng giáo dục tuyệt vời cả về trí tuệ và nhân cách. Đó là sự khác biệt của đồ chơi GIGO so với bất cứ nhãn hiệu đồ chơi nào khác. Đặc biệt đồ chơi GIGO có một mức giá phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số người dân Việt Nam.

Ra đời từ năm 1976 và liên tục được phát triển một cách toàn diện từ ý tưởng, công nghệ sản xuất, chất liệu, độ thẩm mỹ, tính sáng tạo, đồ chơi GIGO là niềm tự hào của người dân Đài Loan. Đồ chơi GIGO đã góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp xây dựng con người của đảo quốc này. Đồ chơi GIGO được nằm trong nhóm sản phẩm được người dân Đài Loan vinh danh là sản phẩm “chính hiệu sản xuất tại Đài Loan”. Trong bảng xếp hạng trên thế giới đồ chơi GIGO được đánh giá là đồ chơi phát triển trí tuệ tốt nhất Châu Á. Vậy ta hãy đi sâu một chút để tìm hiểu xem vì sao loại đồ chơi này được tôn vinh như vậy nhé.

Thứ nhất, đó là khát vọng sáng tạo ra một sản phẩm có thể kết hợp giữa chơi và học cho trẻ em của người sáng lập ra công ty này.

Thứ hai, đó là triết lý trong công tác thiết kế và sản xuất loại đồ chơi này là: Làm đồ chơi giáo dục và làm cho việc học tập trở lên thú vị. Đó cũng là những yếu tố quan trọng giúp cho đồ chơi GIGO thành công ở cả Châu Âu, Mỹ và châu Á.

Thứ ba, đó là một chuỗi liên tục những phát minh và sáng chế có tính đột phá được ghi nhận trên toàn thế giới với quan điểm: đồ chơi GIGO không phải chỉ để chơi mà còn là công cụ giáo dục, đem lại cho trẻ em một trí thông minh, một nhân cách đẹp, một trái tim nhân hậu trong một cơ thể khoẻ mạnh.Trong thị trường các sản phẩm giáo dục ngày nay, sự đổi mới liên tục là cần thiết. GIGO được dành để cung cấp các giải pháp toàn diện trong đổi mới giáo dục trong nhiều thập kỷ tới. Ngoài mô hình phòng học GIGO, GIGO cũng cung cấp các chương trình liên kết giảng dạy và chương trình nhượng quyền khóa học GIGO để đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục của các nước trên thế giới. Hợp tác với GIGO để phát triển giáo dục và cùng nhau đóng góp những nỗ lực của mình để cải thiện cuộc sống của trẻ em.

Thứ tư, đó là loại đồ chơi phản ánh mối quan tâm và tầm nhìn toàn cầu về thế giới. Tầm nhìn của GIGO là về một thế giới phát triển bền vững sử dụng năng lượng xanh không gây ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, đây là chủ đề xuyên suốt hầu hết các bộ đồ chơi kể từ năm 2010.

Thứ năm đó là sự tích lũy trí tuệ, dựa trên 4 hình khối cơ bản từ năm 1976, sau 40 năm, GIGO đã tích lũy được hơn 450 chi tiết. Một điều đặc biệt ở GIGO, đó là chúng có thể kết hợp với nhau một cách hoàn hảo, khả năng tạo hình là vô hạn và trẻ em có thể trở thành những nhà phát minh thực thụ.

Thứ sáu, đó là đem lại cho khách hàng không phải là sản phẩm mà những trải nghiệm có tầm nhìn xa ở nhiều hình thức. Đó là trải nghiệm độc đáo của trẻ em và cha mẹ trong một môi trường tương tác mạnh giữa chơi, khám phá, học tập, sáng tạo và xây dựng tư duy, là niềm hạnh phúc vô biên của cha mẹ khi chơi với con và thấy con thông minh, sáng tạo, là niềm hạnh phúc vô bờ của con khi được khoe với cha mẹ thành quả sáng tạo của mình. 

Thứ bảy, đáp ứng đủ mọi lứa tuổi. Đồ chơi GIGO không chỉ dành cho trẻ em ở lứa tuổi mầm non hay tiểu học mà còn cho trẻ vị thành niên, ở mỗi lứa tuổi, đồ chơi GIGO đều tạo cho các em một cơ hội tìm tòi, khám phá, sáng tạo qua đó rèn cho các em kỹ năng sống, trí tuệ, niềm tin, sự tự hào và đặc biệt đôi bàn tay cực kỳ khéo léo. 

Thứ tám, với tầm nhìn toàn cầu, GIGO đưa ra khái niệm đồ chơi STEAM tức là giáo dục gắn với thực tiễn khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering), nghệ thuật (Art) và toán học (Mathematics). Nếu chúng ta đã nghe nói đến giáo dục STEM là một bước tiến lớn nối liền khoảng cách giữa giáo dục hàn lâm và thực tiễn cuộc sống qua xây dựng tư duy ứng dụng sáng tạo cho trẻ em từ giai đoạn rất sớm, song nếu loài người quá tập trung vào công nghệ và khoa học không thì phát triển sẽ mất cân đối như những gì đã diễn ra trong thế kỷ 20. STEAM, mô hình giáo dục cân đối hài hòa giữa khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering), nghệ thuật (Art) và toán học (Mathematics) chính là con đường dẫn đến đến sự phát triển toàn diện, hài hòa, và tiên tiến trong thế kỷ 21.

Nếu phân tích tổng quan thế giới đồ chơi GIGO ngày nay, ta sẽ thấy, các sản phẩm GIGO từ 1-6 tuổi trao cho bé cơ hội lắp ráp và sáng tạo những vật thể xung quanh cuộc sống, từ 7- tuổi vị thành niên, bé sẽ được làm quen với rất nhiều kỹ thuật hiện đại ngày nay như điện, điện từ, robot, máy bay, tàu hai thân, tàu đệm khí, các loại năng lượng tái tạo như năng lượng nước, gió, mặt trời, năng lượng sinh thái ….

Có thể thấy rằng, với tầm nhìn xa trong lĩnh vực giáo dục, GIGO đang cùng cha mẹ chuẩn bị cho bé trở thành chủ nhân đích thực của hành tinh trong thế kỷ 21. Hiện nay đồ chơi GIGO đang được sử dụng rộng rãi tại các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học và học viện công nghệ các nước Đài Loan, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức và Úc. Chẳng phải những thứ tốt đẹp, tinh tuý trên hành tinh của chúng ta đều được do những bộ óc thông minh và những đôi bàn tay khéo léo, những trái tim rộng mở tạo ra đó sao. Hẳn bạn muốn con mình là một trong những người đó, vậy hãy cùng con bạn trải nghiệm môi trường tương tác chơi để học và sống tuyệt vời này: Đồ chơi GIGO - Bừng sáng trí tuệ!

Công ty Genius Toy Taiwan là nhà sản xuất đồ chơi GIGO với 40 năm kinh nghiệm. Với triết lý giáo dục độc đáo, sản phẩm GIGO đã được trân trọng sử dụng như những dụng cụ giảng dạy tiên tiến tại các trường mầm non, tiểu học và trung học và một số học viện công nghệ ở Đài Loan, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức và Úc. Tại những nơi đó, mô hình lớp học giàu năng lượng sáng tạo đều được áp dụng và vận hành.

Tầm nhìn của công ty là: biến đồ chơi GIGO thành một công cụ giáo dục hỗ trợ gia đình, nhà trường và ngành giáo dục trong việc nuôi dưỡng và phát triển trẻ em. GIGO được dành để cung cấp các giải pháp toàn diện trong đổi mới giáo dục trong nhiều thập kỷ tới.

Ý tưởng của công ty biến việc học trở nên thú vị như chơi nhờ vào sự tích lũy trí tuệ, dựa trên 4 hình khối cơ bản từ năm 1976, sau 40 năm, GIGO đã tích lũy được hơn 450 chi tiết. Một điều đặc biệt ở GIGO, đó là chúng có thể kết hợp với nhau một cách hoàn hảo, khả năng tạo hình là vô hạn và trẻ em có thể trở thành những nhà phát minh thực thụ.

Sứ mệnh của công ty: GIGO makes you a Genius - GIGO cho rằng mỗi trẻ em đều có tố chất thiên tài riêng mà người lớn cần tôn trọng và hỗ trợ phát triển. Sứ mệnh của đồ chơi GIGO là khám phá những tố chất đó, khuyến khích phát huy năng lực và sự tự tin ở trẻ, nuôi dưỡng sức sáng tạo, tư duy độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề của từng trẻ để trở thành những cá nhân ưu tú, say mê học hỏi, có ý thức với bản thân, gia đình, xã hội và luôn hạnh phúc.

Đến với đồ chơi GIGO, trẻ em thực sự được nuôi dưỡng và phát triển một cách tốt nhất để trẻ trở thành chủ nhân đích thực của hành tinh trong thế kỷ 21

Lịch sử phát minh sáng chế và giải thưởng của GIGO:

 

Năm 1976, công ty thành lập và phát minh dòng sản phẩm gạch xếp hình GIGO có tính mới và sáng tạo cực mạnh, chỉ với 12 viên đã xếp được cả triệu hình dạng khác nhau.

Năm 1977, công ty đoạt giải thưởng Trí tuệ Vàng của Hiệp hội các nhà sáng tạo Đài Loan

Năm 1978, công ty được cấp bằng sáng chế cho dòng sản phẩm xếp hình dạng khối và ống nối thông minh cho các sản phẩm GIGO tiện dụng như bàn, ghế, cầu tụt ….

Năm 1979, công ty đoạt giải thưởng “đồ chơi sáng tạo tuyệt vời nhất” và giải thưởng “Sản phẩm chính hiệu Đài Loan”, GIGO là niềm tự hào của người dân Đảo Quốc Đài Loan.

Cũng trong năm này, công ty đoạt giải thưởng sự nghiệp phát triển mô hình của Hiệp Hội Phát trỉên Nghề nghiệp thanh niên của nước Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa

Năm 1982, công ty đồng phát triển các sản phẩm đồ dùng học tập với EEP tại Canada và Celda tại Pháp với mục tiêu làm gia tăng giá trị cho các sản phẩm. Cũng trong năm này, công ty đoạt huy chương đồng tại triển lãm các nhà phát minh toàn thế giới lần thứ 6 được tổ chức tại New York

Năm 1985 công ty đã phát triển các sản phẩm nhằm đáp ứng theo hướng đáp ứng toàn bộ mọi nhu cầu của tất cả các trường mầm non.

Năm 1989, công ty liên doanh với các nhà thiết kế của Nhật Bản nhằm phát triển các mẫu sản phẩm mới của dòng sản phẩm treo nôi cũi “ Merry go round”

Năm 1991, công ty đoạt giải thưởng “đồ chơi sáng tạo nhất” tại cuộc thi “đồ chơi sáng tạo nhất” tại triển lãm đồ chơi quốc tế tại Đài Bắc năm 1991. Cũng trong năm này, công ty liên doanh với nhà máy tại Nhật Bản để phát triển mẫu sản phẩm mới của dòng “Merry go round”

Năm 1994, công ty liên doanh với nhà máy Nhật Bản để phát triển sản phẩm di động đầu tiên “ánh trăng kỳ ảo”. Cũng trong năm này, công ty đoạt giải thưởng Biểu tượng của Sự tuyệt vời và “sản phẩm chính hiệu sản xuất tại Đài Loan” cho sản phẩm “gear go”

Năm 1997, công ty tiếp tục giành giải thưởng Biểu tượng của Sự tuyệt vời và “sản phẩm chính hiệu sản xuất tại Đài Loan” cho sản phẩm “Điện năng biến ảo”

Năm 2000, cột mốc quan trọng đánh dấu sự kiện dòng sản phẩm Bộ Công Cụ Khoa Học được sử dụng tại các trường tiểu học của Pháp

Năm 2001, công ty thúc đẩy cuộc cách mạng trong sự nghiệp giáo dục dựa trên tiêu chí chơi mà học và lập kế hoạch cho Trung tâm giảng dạy GIGO

Năm 2002, xây dựng xong mô hìng góc GIGO với thiết kế thân thiện với khách hàng, bao gồm trưng bày sản phẩm, chơi thử và biểu diễn.

Năm 2003, thành lập trung tâm giảng dạy GIGO

Đồng phát triển các dòng sản phẩm xếp hình với hai hãng đồ chơi xếp hình nổi tiếng của Đức EITECH và KOSMOS, đồng phát triển sản phẩm treo nôi cũi với hãng COMBI tại Nhật và các sản phẩm khoa giáo với GAKKEN tại Nhật.

Đồng phát triển các sản phẩm thiết bị trường học tiên tiến với Nhà máy của Trẻ em tại Mỹ

Gia nhập Liên minh chiến lược toàn cầu, phát triển dòng sản phẩm Công cụ khoa học của GIGO

Cũng trong năm này GIGO được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm động cơ chạy bằng sức nước (chính là động cơ của bộ năng lượng nước – Water Power)

Năm 2004, giành chứng chỉ những sản phẩm thiết kế xuất sắc bởi Uỷ Ban phát triển công nghiệp, nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa dành cho sản phẩm “Chuỗi sản phẩm nước và không khí”, dòng sản phẩm “các tấm pano vận động” , và “năng lượng mặt trời”. Đoạt giải thưởng nghiên cứu cải tiến có tính đột phá của các doanh nghiệp vừa và nhỏ” bởi Bộ Kinh tế nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Trung Hoa cho dòng sản phẩm “các giá kệ trong gia đình”

Năm 2005, ký một hợp đồng với chuyên gia thiết kế công nghiệp Tây Ban Nha để thực hiện dự án gia tăng giá trị sản phẩm. Lập kế hoạch thay đổi biểu trưng mới cho GIGO nhằm thể hiện sự thay đổi trong quan điểm về giá trị của công ty  

Cũng trong năm này công ty được cấp bằng sáng chế đối với bộ phận giá đỡ pin xoay được dùng trong các sản phẩm như bộ năng lượng mặt trời.

Năm 2006, công ty tài trợ cho các trường tiểu học và trung học cơ sở của Đài Loan tổ chức một cuộc thi mang tên “Rube Goldberg Machine Contest” với hệ thống đồ chơi xếp hình của GIGO. Cuộc thi này đã thu hút sự tham gia của các nhóm giảng dạy công nghệ cao tại các trường học vào hoạt động phát triển hệ thống đồ chơi xếp hình GIGO. Trong năm này, các sản phẩm xếp hình của GIGO còn được bổ sung với những thẻ giấy không thể xé rách và không thấm nước giúp gia tăng độ bền và tuổi thọ cho các mô hình được lắp nên. Công ty còn giới thiệu khái niệm lớp học GIGO. Bắt đầu cung ứng cho thị trường các chi tiết rời của các bộ sản phẩm và hệ thống giá kệ để đồ. Công ty cũng giới thiệu mô hình các cửa hàng GIGO tự quản lý – “trại khoa học” ở hai thành phố lớn là Đài Bắc và Đài Trung. Cũng trong năm này công ty giới thiệu mẫu logo mới và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập GIGO.

Năm 2007, công ty hợp tác với hãng Kosmos tại Đức trong việc phát triển trí tuệ và kiến thức trên cơ sở tôn trọng nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua một chuỗi các sản phẩm theo chủ đề này. Dây chuyền sản xuất tối tân của GIGO đã kết nối những dây chuyền sản xuất khác nhau và tạo nên một vương quốc các viên xếp hình kỳ diệu.

Năm 2008, công ty đạt được giải thưởng nhãn hàng có doanh số cao nhất tại Pháp

Năm 2009, công ty được cấp bằng sáng chế cho bộ phận quay tay tạo điện dùng trong bộ đồ chơi những chiếc xe chạy điện “Electric vehicles) và bộ phận pin năng lượng sinh thái là loại pin tạo ra dòng điện qua một phản ứng hóa học giữa muối và bản cực magie, nhôm. Bằng sáng chế này khẳng định vị thế của GIGO trong lĩnh vực đồ chơi năng lượng xanh trên thế giới

Năm 2010, công ty đạt giải thưởng đồ chơi của năm của Hiệp hội đồ chơi Australia ATA.

Cũng trong năm này công ty được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm động cơ sạc năng lượng mặt trời dùng trong bộ Master Solar – làm chủ năng lượng mặt trời và sản phẩm cánh quạt quay rotating blades dùng trong bộ năng lượng gió.

Năm 2011, công ty đạt giải thưởng đồ chơi công nghệ xanh và giải thưởng đồ chơi tốt nhất của Hiệp hội đồ chơi tốt nhất ASTRA của Hoa Kỳ với sản phẩm robot điều khiển từ xa, electric power, solar power,

Cũng trong năm này công ty đoạt giải thưởng đồ chơi sáng tạo nhất trong hội chợ đồ chơi quốc tê Nunberg và giải bạc đồ chơi là lựa chọn của cha mẹ dành cho con yêu – Parents’choice với sản phẩm năng lượng sinh thái và Solar Master.

Năm 2012, công ty đoạt giải thưởng IF danh giá cho thiết kế sản phẩm dành cho bộ năng lượng nước – Water Power. IF là giải thưởng dành cho những thiết kế sản phẩm xuất sắc nhất.

Đồng thời công ty đoạt giải vàng sự lựa chọn của cha mẹ - Parents’ choice cho sản phẩm Solar Hero, thông tin chi tiết về giải thưởng có thể xem thêm tại www.parents-choice.org

Năm 2013 công ty được cấp bằng sáng chế cho hệ thống đồ chơi và bộ phận tạo hình cho sản phẩm Future car – chiếc xe ô tô của tương lai. Sản phẩm này cũng giành giải thưởng đồ chơi hàng đầu ngày nay về chủ đề tương lai của METRO.

Cũng năm này công ty được cấp bằng sáng chế cho robot giữ thăng bằng Gyro và sản phẩm này cũng giành giải thưởng đồ chơi tốt nhất của năm Best toy award quốc tế.

Năm 2014, công ty giành giải bạc sự lựa chọn của cha mẹ cho sản phẩm chiếc ô tô của tương lai Future car. 

Năm 2015, công ty giành giải vàng sự lựa chọn của cha mẹ dành cho đồ chơi GIGO.

In văn bản

Đăng ký nhận email