Đang tải... Vui lòng chờ...
Tin tức
STEAM – PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC VƯỢT TRỘI GIÚP TRẺ VƯƠN RA THẾ GIỚI

STEAM là phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, do đó, trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục này có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn.

Sắp xếp theo:

ĐỒ CHƠI KENDAMA

 

I/ Giới thiệu về trò chơi Kendama.

Kendama là một loại đồ chơi bằng gỗ, là một trong những trò chơi truyền thống của Nhật Bản, đã in sâu trong tâm hồn trẻ em lẫn những người lớn tại đất nước này.

Trò chơi này du nhập vào Nhật Bản từ khoảng năm 1777. Mặc dù là trò chơi được phát triển lâu đời tại đất nước này, song vẫn còn nhiều dấu hỏi về nguồn gốc xuất xứ thật sự của món đồ chơi này.

Nhìn sơ qua thì nó rất đơn giản, nhưng Kendama là một trò chơi phức tạp, với hơn 1000 kỹ thuật khác nhau cho người chơi để họ cố gắng làm chủ được nó. Nó có thể được chơi bất cứ nơi đâu và bởi bất cứ ai, từ trẻ nhỏ cho tới những người cao tuổi; bất kể là trai hay gái, đàn ông hay phụ nữ.

Trò chơi mang lại rất nhiều lợi ích trong việc rèn luyện sức khỏe và cơ thể. Ngoài việc giúp người chơi tăng khả năng tập trung và rèn luyện tính kiên nhẫn, Kendama còn khiến họ trở nên dẻo dai, vững vàng và khỏe mạnh hơn qua từng phút tập luyện tưởng như chỉ để vui vẻ. Ngoài ra, nó còn là sợi dây kết nối đầy mạnh mẽ giữa mọi người bằng niềm vui khi cùng nhau chơi trò chơi này.

Những ngày này, Kendama phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới, đặc biệt phát triển mạnh ở Nhật Bản. Từ những năm 1980, Kendama chính thức được Nhật Bản đưa thành một môn thể thao chuyên nghiệp, có các quy chuẩn về dụng cụ và cả bộ khung đánh giá mức độ người chơi.

II/ Thầy Imada Hiromu – bậc thầy trong trò chơi truyền thống Kendama.

Imada Hiromu, người truyền dạy kendama ở Hiroshima. Thầy năm nay đã 70 tuổi. Con đường theo đuổi bộ môn Kendama với thầy đã kéo dài được hơn 30 năm. Thầy không chỉ chơi Kendama rất giỏi, mà thầy còn mang theo mong muốn đem những ý nghĩa đẹp mà trò chơi này mang lại tới tất cả mọi người.

Thầy dạy cho những đứa trẻ chơi Kendama hơn 60 lần trong một tháng, và chỉ cho tất cả mọi người cách để có thể có được niềm vui khi chơi trò chơi này. Đặc biệt là với những đứa trẻ đang học mẫu giáo hay tiểu học, thầy nói rằng, Kendama sẽ chỉ cho chúng sự kiên nhẫn và ý chí không bao giờ bỏ cuộc trước khó khăn. Thầy tin rằng món đồ chơi đơn giản này cũng có thể giúp hình thành và phát triển những đức tính tốt trong mỗi đứa trẻ.

Không chỉ hướng dẫn chơi, thầy còn trực tiếp tạo ra những chiếc Kendama và tự tay ghi lên từng chiếc Ken những thông điệp mang đầy ý nghĩa với cả tấm lòng của mình.

III/ Ý nghĩa của Kendama trong giáo dục tại Nhật Bản
Việc giáo dục về sức mạnh bên trong của học sinh được lấy làm phương châm giáo dục tại Nhật.
Cụ thể là, những vấn đề về năng lực, chất lượng tự học, tự suy nghĩ, tự học hỏi và sức khỏe được các trường đưa ra.

Mục đích của việc giáo dục là:
1. Tự tìm kiếm chủ đề, tự học, tự suy nghĩ, phán đoán mang tính chủ quan, hơn nữa là dạy cho học sinh khả năng giải quyết vấn đề.
2. Dạy cho học sinh thái độ chuyên tâm vào công việc, nghiêm túc, giải quyết vấn đề, chú tâm vào cách nghĩ và cách học. Cố gắng để có thể tự mình suy nghĩ cách sống, cách tồn tại….
Tại các trường học tại Nhật, chúng tôi xin tập trung vào việc đưa ra cách nghĩ và mục đích này bằng việc áp dụng Kendama.
Học sinh bằng việc tự mình sử dụng Kendama, học và cảm nhận Kendama bằng cơ thể mình. Thông qua trò chơi, học sinh sẽ càng hiểu sâu hơn về bản thân mình, chiến thắng với sức mạnh của chính mình, đưa ra mục tiêu phải hoàn thành một việc nào đó. Hơn nữa, Kendama còn tạo ra sự gắn kết giữa các mối quan hệ của trẻ em, gia đình (bố mẹ, ông bà, anh chị em…). Giáo viên sẽ hướng dẫn những đứa trẻ về việc hình thành nhân cách, bản tính bên trong mỗi con người.

Việc áp dụng Kendama trong trường học tại Nhật Bản với mục đích:
- Giúp học sinh lĩnh hội được các kỹ năng Kendama
- Thông qua Kendama mở rộng mối quan hệ bạn bè
- Thông qua Kendama, nếm trải cảm giác tự mình làm được, cảm giác thỏa mãn, chiến thắng chính bản thân mình
- Tăng thêm sự liên kết giữa con cái - bố mẹ, học sinh – giáo viên
- Giao lưu văn hóa với bạn bè quốc tế, văn hóa địa phương thông qua Kendama.
Học tập mỗi kỹ năng không thể thay thế các hoạt động học tập khác. Tuy nhiên tại sao Kendama lại có thể tiến sâu vào giáo dục tại các trường học ở Nhật Bản. Bởi vì Kendama có những mối liên quan với các môn học khác. Ví dụ:
- Với môn quốc ngữ: đế tập luyện Kendama, những đứa trẻ sẽ phải biến những điều chúng đã nghe từ gia đình, những kinh nghiệm, cảm giác của bản thân, những suy nghĩ thành những đoạn văn.
- Với môn toán học: thông qua Kendama, học sinh hiểu được khái niệm về cân nặng, kích thước, khoảng cách, lý giải những công thức tính toán ra điều đó, tự tạo cho mình những khái niệm cơ bản.
- Với các môn xã hội: bằng việc tìm hiểu về lịch sử của Kendama, học sinh sẽ học hỏi những phong tục tập quán, bối cảnh lịch sử của Nhật bản trong thời kỳ đó. Bằng việc xem Kendam trên toàn thế giới, học sinh có thể hiểu được phong tục tập quán của các nước có người chơi Kendama trên toàn thế giới.
- Với môn vật lý: thông qua Kendama, học sinh có được những suy nghĩ về động lực học, nguyên lý cân bằng. Ngoài ra học sinh cũng có thể tìm hiểu những kiến thức liên quan đến vật liệu.
- Với môn thể dục: chơi Kendama như một môn thể thao, nuôi dưỡng thể lực, sự tập trung, phối hợp làm việc theo nhóm… suy nghĩ về những điều không thể thiếu trong thể thao: tinh thần đoàn kết, cống hiến, tự hào dân tộc…
- Với môn thủ công mỹ thuật: học sinh có thể sử dụng những vật liệu xung quanh mình như chai nhựa, giấy, bìa carton…. để tạo nên Kendama, nâng cao tính sáng tạo, vẽ tranh về Kendama…
- Với môn âm nhạc: sử dụng Kendama trình diễn nhạc cụ, tập những bài hát hợp với nhịp điệu trong kỹ thuật của Kendama.
- Với các hoạt động ngoại khóa tại trường học: bằng sự nỗ lực của bản thân, trẻ sẽ học hỏi được từ những hoạt động nhóm, tham gia các cuộc thi đấu Kendama do trường tổ chức.

Ngoài ra Kendama giúp mối quan hệ trường hoc – gia đình – xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Kendama, từ xưa đã là một trò chơi đc lưu truyền ở Nhật Bản. Bố mẹ chúng ta, nhất định đã đều từng chơi. Ngay trong gia đình, nó có lẽ sẽ tạo nên nhưng chủ đề để trẻ có cơ hội trò truyện với bố mẹ, hay những người lớn tuổi.
Có đứa trẻ tập luyện Kendama rất nghiêm túc, nó bắt đầu trò truyện với ông bà hàng xóm, hơn nữa mối quan hệ trở nên rất sâu đậm, dường như nó đã học hỏi được rất nhiều. Câu chuyện đó là ví dụ rất hay về việc khi trẻ con - tự bản thân mong muốn được giao tiếp tích cực với mọi người trong gia đình và xã hội, được người khác thừa nhận, nó sẽ có ý thức về môi trường xung quanh đang đón chào nó. Hay là việc đưa Kendama vào trong trường học, thay vì chỉ đến và xem, người truyền dạy Kendama sẽ trực tiếp tham gia vào giờ giàng, từ đó hoàn toàn có thể kỳ vọng vào mối liên hệ tích cực giữa con trẻ, giáo viên, bố mẹ sẽ được sinh ra. Chẳng mấy chốc, phạm vi hoạt động của bọn trẻ sẽ được mở rộng từ trong trường ra ngoài trường, ra đến ngoài xã hội, và tự mình khám, tự mình trải nghiệm trong không gian giáo dục đa dạng.

IV/ Tác dụng của Kendama đối với trẻ:

1) Kendama là bộ đồ chơi vận động, đòi hỏi sự tập trung, khéo léo, rèn luyện kỹ năng phản xạ giữa tay và mắt. Khi chơi Kendama, gần như các bộ phận khác trên cơ thể trẻ cũng được chuyển động nhịp nhàng theo thông qua các động tác nhún chân, tung và hứng quả bóng. Thầy IMADA ví những giọt mồ hôi của trẻ khi chơi Kendama là những "Viên Ngọc". Bởi nó là sự vận động toàn cơ thể, tạo ra năng lượng truyền khắp cơ thể, và những giọt mồ hôi đó quý như những Viên Ngọc sáng, là thành quả cho sự cố gắng và kiên trì luyện tập. Nếu chơi Kendama lâu, trẻ sẽ thấy tinh thần rất thoải mái và tràn đầy năng lượng, bởi vì Kendama chính là sức khỏe, là người bạn không thể thiếu sau những giờ học tập căng thẳng...

2) Kendama là một cách tốt để hoàn thiện suy nghĩ và tâm hồn của mỗi đứa trẻ. Bằng việc tự mình sử dụng Kendama, học và cảm nhận Kendama bằng cơ thể mình. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ càng hiểu sâu hơn về bản thân mình, chiến thắng với sức mạnh của chính mình, đưa ra mục tiêu phải hoàn thành một việc nào đó.

Khi chơi Kendama, người chơi cần phải thực sự tập trung, nghiêm túc, từng động tác được phối hợp một cách nhịp nhàng, chắc chắn. Càng chơi Kendama, người chơi sẽ hiểu được triết lý của bộ đồ chơi này.

3) Kendama giúp trẻ tránh xa được những trò game tiêu khiển, tránh xa máy tính, Ipad...là nỗi lo của toàn xã hội hiện nay. Trẻ em một khi đã thích thú chơi Kendama, sẽ rất dễ để kết nối, chia sẻ với người chơi khác, giúp chúng hòa đồng hơn, tương tác và tạo ra một sân chơi bổ ích cho mọi người xung quanh. Đây là trò chơi có ý nghĩa kết nối cộng đồng, khắc hẳn các bộ đồ chơi thông thường, không có tính tương tác và chia sẻ, rất dễ dẫn đến tự kỷ và ích kỷ bản thân.

4) Kendama không phân biệt tuổi tác và giới tính, vì vậy sẽ là cơ hội tốt để trẻ thể hiện bản thân và học hỏi lẫn nhau, giúp trẻ trưởng thành hơn. Với những người cha, người mẹ chơi được Kendama thì Kendama chính là sợi dây kết nối để cha mẹ hiểu con mình hơn, làm bạn và đồng hành cùng với con một cách dễ dàng.

5) Kendama là một cách tốt để trẻ được kết nối với bạn bè là những người chơi ở trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội. Đây là cơ hội tốt để trẻ giao lưu, học hỏi ngoại ngữ, văn hóa. Người chơi Kendama có thể đi bất cứ đất nước nào trên thế giới có cộng đồng Kendama, không sợ không có bạn, không có người giúp đỡ. Vì thế, Kendama được ví như đại sứ hòa bình, giúp kết nối con người lại với nhau.

6) Người chơi Kendama hoàn toàn có cơ hội được trải nghiệm cảm giác thú vị khi được Hiệp hội Kendama Nhật Bản mời sang thi đấu các giải đấu chính thống được tổ chức tại Nhật Bản hàng năm.

V/ Beto Kendama – Thương hiệu Kendama đến từ Việt Nam

Beto Kendama (là tên viết tắt của chữ  ベトナム けん玉 - Betonamu KendamaBetonamu trong tiếng Nhật có nghĩa là Việt Nam), là bộ đồ chơi được sản xuất Hoàn Toàn Thủ Công. Bằng kỹ thuật sản xuất tinh xảo của người Việt thông qua sự tỉ mỉ và hoàn mỹ trên từng chi tiết của sản phẩm, người chơi Kendama sẽ cảm thấy vô cùng thú vị khi được sở hữu sản phẩm đặc biệt này. 

Bộ đồ chơi đạt được chất lượng theo thiết kế chuẩn, đảm bảo đủ tiêu chuẩn thực hiện các kỹ thuật khó nhất của Kendama Nhật Bản. Sản phẩm đã được CLB Kendama VN và Thầy Imada Hiromu đánh giá và khuyên dùng. 

Nhãn hiệu [Beto Kendama] đã được đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Showroom trưng bày và bán sản phẩm:  

Đ/c: Số 5, ngõ 118 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hỗ trợ mua hàng: Mr Hùng 0936 168 226 * Mr Khoa 0972 027 926

Nhà sản xuất và phân phối:

NSX: Công ty CP Khai Tâm Montessori

NPP: Công ty TNHH HIGO Việt Nam

Video giới thiệu về Kendama - Đồ chơi truyền thống của Nhật Bản 

Video giới thiệu hướng dẫn chơi Kendama 

Đây là bộ video hướng dẫn do Ban quản trị Cộng đồng KENDAMA VIỆT NAM thực hiện, giúp người chơi nắm vững cách chơi Kendama từ cơ bản đến nâng cao, để có thể tự thực hiện tất cả các tricks khó nhất của KENDAMA NHẬT BẢN. Người chơi có thể tự sáng tạo các động tác chơi Kendama mới một cách dễ dàng.

Đăng ký nhận email